Có rất nhiều người dùng hiện nay quan tâm đến dung lượng pin khi mua smartphone, ngoài việc trang bị cho smartphone của mình dung lượng pin lớn thì còn tích hợp cho những sản phẩm công nghệ sạc nhanh mang đến sự cao cấp hơn. Vậy bạn biết gì về công nghệ sạc nhanh trên smartphone, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Công nghệ sạc nhanh là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh hơn chỉ trong một thời gian ngắn. Tùy vào loại sạc nhanh mà thời gian sạc sẽ khác nhau.

Về cơ bản công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn, sau khi sạc gần đầy pin thì dòng điện sẽ được hạ xuống để trở về mức sạc bình thường nhờ con chip được nhà phát triển tích hợp trong Adapter sạc, tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng điện thoại của bạn luôn trong trạng thái ổn định nhất.

Bạn biết gì về công nghệ sạc nhanh trên smartphone

Các công nghệ sạc nhanh hiện nay

Công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge

Công nghệ này được tích hợp trên những smartphone có trang bị chip xử lý Qualcomm Snapdragon mang đến tốc độ sạc nhanh và ổn định, nhiệt độ máy sẽ không quá nóng trong quá trình sạc.

Adapter sẽ đóng vai trò chính tạo ra nguồn điện có điện áp cao, kết hợp với vi xử lý Qualcomm trong máy để tạo nên tính năng sạc nhanh trên smartphone.

 

Công nghệ sạc nhanh VOOC Flash Charge

Công nghệ này được tích hợp trên dòng điện thoại Oppo, mang lại tốc độ sạc cực nhanh (sạc nhanh 75% pin chỉ trong vòng 30 phút). Ngoài ra nhiệt độ trong khi sạc được giảm đáng kể, điều này giúp tăng độ bền và an toàn cho người sử dụng.

Công nghệ sạc siêu nhanh SuperVOOC

Sạc nhanh Super VOOC đến từ hãng điện thoại OPPO giúp sạc siêu tốc điện thoại trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo được tuổi thọ máy. Super VOOC được trang bị trên các dòng smartphone cao cấp của OPPO và chưa được tích hợp trên các dòng sản phẩm thấp.

=> Xem thêm các sản phẩm điện thoại Oppo: https://daidoangia.vn/dien-thoai/oppo

Một số ưu điểm về sạc nhanh trên smartphone

Sạc nhanh không ảnh hưởng đến chất lượng điện thoại

Các công nghệ sạc nhanh mà các hãng điện thoại đang sử dụng đều được đảm bảo các tiêu chuẩn PPS (Programmable Power Supply) và USB-PD 3.0 (USB Power Deliver). Các công nghệ này đảm bảo năng lượng nằm trong mức điện áp cho phép vì vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và chất lượng điện thoại.

 

Không làm hư hại pin khi sạc qua đêm

Trên tất cả các điện thoại ngày nay đều được trang bị một con chip chuyên dụng để quản lý dòng điện vào. Khi sạc đã đầy pin, con chip này sẽ làm cho dòng điện tự ngắt và không làm hư hại đến pin.

Có thể sạc pin bất cứ lúc nào

Hiện tại trên toàn bộ smartphone đã được thay thế bằng pin Lithium-ion, nó có tuổi thọ theo chu kỳ sạc. Mỗi lần sạc đủ 100% sẽ tính một chu kỳ, nếu bạn sạc 30 lên 80% thì sẽ tính là sạc được 50%, lần tiếp theo bạn sạc từ 40 lên 90% sẽ sạc thêm 50% nữa, cộng với 50% ban đầu là 100%, tương đương một chu kỳ sạc.

Vì vậy giờ đây bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào một cách thoải mái để luôn đảm bảo điện thoại có đủ năng lượng.

Nên sạc nhanh vào lúc nào hiệu quả nhất

Bạn biết gì về công nghệ sạc nhanh trên smartphone

Về hoạt động của sạc nhanh, quá trình sạc nhanh nhất sẽ là từ lúc 0 đến 50%, đây là thời gian hấp thụ hiệu quả của pin Lithium-ion. Sau khi được khoảng 70-80% pin, tốc độ này sẽ giảm mạnh vì pin không còn khả năng hấp thụ năng lượng hiệu quả nữa. 

Sau khi sạc được 2/3 pin thì nhà sản xuất thường sẽ luôn giảm điện áp để đảm bảo pin không bị đoản mạch và tránh được tình trạng giảm tuổi thọ theo thời gian.

Một số cách để tăng tuổi thọ pin khi sạc nhanh

Như đã nói, với cơ chế hiện nay thì bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, tuy nhiên để chiếc smartphone của mình không bị hư hại và giảm tuổi thọ pin thì bạn nên áp dụng một số quy tắc như sau:

- Không sử dụng điện thoại trong khi sạc, bời lẽ vừa dùng vừa sạc sẽ gây cho viên pin của bạn vừa tiêu thụ lại vừa nạp thêm, điện thoại của bạn cũng sẽ trở nên nóng lên và giảm tuổi thọ pin rất nhiều, nguy cơ gây hại đến con người cũng rất cao. 

Bạn biết gì về công nghệ sạc nhanh trên smartphone

- Để chế độ máy bay hoặc ngắt các kết nối không cần thiết khi sạc: Khi làm những điều này, phần cứng trên máy của bạn sẽ ít hoạt động hơn khi sạc, để việc sạc pin được nhanh và hiệu quả hơn.

- Cần tháo ốp lưng khi sạc: Đây là việc cần thiết phải làm mỗi khi sạc pin, vì khi sạc nếu bạn không tháo ốp lưng máy của bạn sẽ nóng lên, pin sẽ càng dễ hỏng thậm chí có thể gây nên việc cháy nổ nguy hiểm đến con người. Vì vậy đây là giải pháp cực kỳ tốt để làm cho máy của bạn tản nhiệt được hiệu quả nhất.

Trên đây là những điều bạn cần biết về sạc nhanh trên smartphone, cùng theo dõi Đại Đoàn Gia Group - chuyên phân phối và bán buôn điện thoại chính hãng trên toàn quốc để cập nhật thêm sản phẩm và tin tức mới hơn nữa.