Tìm hiểu về chụp ảnh xóa phông trên điện thoại di động

Hiện nay trên hầu hết tất cả các smartphone đều được tích hợp hiệu ứng chụp ảnh xóa phông, vậy chụp ảnh xóa phông là gì? và nó được dùng như thế nào thì bài viết dưới đây Đại Đoàn Gia Group sẽ cho bạn biết điều đó.

Chụp ảnh xóa phông là gì?

Đây là một thuật ngữ nổi tiếng trong những năm gần đây bởi thị trường ngày càng phát triển kéo theo những công nghệ hiện đại cũng phát triển theo. Chụp ảnh xóa phông là sự mô tả cách hoạt động và kết quả của một bức ảnh thu được sau khi chụp. 

Theo đó, bức ảnh mà bạn chụp sẽ được lấy nét chi tiết các chủ thể, còn các nền hậu cảnh phía sau sẽ được xóa phông mờ đi. Điều này mang đến cho bức ảnh nổi bật được chủ thể mà bạn chụp và nhìn sẽ thấy nổi bật hơn.

Giờ đây, không chỉ có máy ảnh mới làm được những điều đó mà bạn đã có thể sử dụng chính chiếc điện thoại của bạn để tạo ra những bức ảnh xóa phông cực đẹp. Tuy nhiên đối với ống kính máy ảnh trên điện thoại thì đòi hỏi ống kính phải có khẩu độ lớn và tiêu cự dài. 

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến xóa phông thường là khẩu độ, tiêu cự, hậu cảnh và kích thước cảm biến:

  • Khẩu độ càng lớn thì xóa phông càng mạnh (Ví dụ khẩu độ là f/x, số x càng nhỏ khẩu độ càng lớn).
  • Tiêu cự càng dài thì khả năng xóa phông càng lớn.
  • Khả năng xóa phông sẽ tốt hơn nếu như hậu cảnh càng xa chủ thể.
  • Kích thước cảm biến lớn cũng giúp việc xóa phông hiệu quả hơn.

Chụp ảnh xóa phông sử dụng như thế nào?

Để chụp ảnh xóa phông thì cần phụ thuộc vào khẩu độ và tiêu cự của camera trên điện thoại mà người dùng có thể tạo ra một bức ảnh đẹp mắt. Đầu tiên, bạn cần chọn một chủ thể để làm nổi bật bằng việc xóa phông hậu cảnh phía sau. 

Sau đó, bạn hãy hướng camera về phía chủ thể và lấy nét, tùy vào khẩu độ và tiêu cự của máy ảnh mà bạn đưa ống kính ở khoảng cách nào là phù hợp và làm sao cho kích thước của chủ thể vừa phải nhưng vẫn giữ được hậu cảnh mà mình mong muốn. Tiếp đến, bạn hãy chạm vào vị trí cần lấy nét trên màn hình điện thoại để lấy nét chủ thể và chụp ảnh.

Tuy nhiên, đối với một số dòng điện thoại, nhà sản xuất cho phép người dùng lấy nét cố định tại một vị trí bằng việc chạm giữ vào màn hình tại vị trí mà người dùng mong muốn.

Chụp ảnh xóa phông trên điện thoại iPhone

Đối với hệ điều hành iOS thì Apple chỉ tích hợp chụp ảnh xóa phông trên dòng điện thoại iPhone 7 Plus trở lên, và đây được gọi là làm mờ hậu cảnh. Mặc dù hiện nay đã có rất nhiều phần mềm và app chụp ảnh xóa phông đa dạng và thú vị, nhưng những gì mà Apple mong muốn thường trở nên lớn hơn nữa.

Trên iPhone 7 Plus, nhà phát triển đã trang bị cho chiếc máy này tới 2 camera với tiêu cự 56 mm chủ yếu để zoom 2x mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, bên cạnh đó đây cũng là tiêu cự phù hợp để chụp ảnh chân dung được tích hợp trên chiếc máy này chứ không phải chụp ảnh xóa phông như mọi người thường thấy.

Chụp ảnh xóa phông trên hệ điều hành Android

Đối với smartphone chạy hệ điều hành Android thì có rất nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm lại có khẩu độ khác nhau, vì vậy cách chụp ảnh xóa phông đơn giản nhất chính là dí sát camera vào chủ thể, đồng thời lấy nét chủ thể và bấm chụp. Đây được coi là hiệu ứng Bokeh và thường thì những bức ảnh như vậy sẽ mang đến độ sắc nét, phần viền không bị mờ giữa chủ thể và vật bị làm mờ.

Một số dòng điện thoại chạy trên hệ điều hành Android có khẩu độ cao chụp ảnh xóa phông cực đẹp như Galaxy A31, Oppo A92, Galaxy A51, Galaxy A71,...

Cách chụp xóa phông trên hệ điều hành Android thường là sử dụng phần mềm, hầu hết nếu muốn chụp xóa phông thì có thể sử dụng các app chỉnh sửa anh có tích hợp hiệu ứng xóa phông như AfterFocus trên Android hoặc Tadaa SLR trên iOS. Ngoài ra cũng có một vài ứng dụng sửa ảnh như Snapseed, Camera 360 hay Instagram,... cũng có khả năng làm mờ phông nền.

Cách sử dụng hiệu ứng xóa phông trên ứng dụng chỉnh sửa ảnh Snapseed

Đối với Snapseed thì đây là ứng dụng chính sửa ảnh được khá nhiều người tin tưởng dùng vì trình chỉnh sửa khá tốt. Và để sử dụng hiệu ứng xóa phông trên ứng dụng này thì trước tiên bạn cần tải về máy, ứng dụng này cho phép bạn sử dụng trên cả hai hệ điều hành iOS và Android.

Sau khi tải về máy, bạn cần khởi động ứng dụng và tìm một bức ảnh mà bạn cần làm mờ, tiếp đến tìm đến phần làm mờ ống kính, chấm màu xanh sẽ nằm trên chủ thể, bạn hãy kéo qua kéo lại để chỉnh độ làm mờ nền theo ý thích.

Ngoài ra bạn có thể thêm hiệu ứng ánh sáng cho hình ảnh để thêm phần ấn tượng và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên với cách làm mờ phậu cảnh bằng phần mềm này thì phần rìa của bức ảnh không được sắc nét những bức ảnh xóa phông không được đẹp mắt như trên DSLR.

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một sản phẩm có thể chụp ảnh xóa phông đẹp thì hãy tham khảo ngay tại Đại Đoàn Gia Group nhé, tại đây chúng tôi chuyên phân phối và bán buôn điện thoại chính hãng trên toàn quốc.

Ngoài ra những dòng sản phẩm sử dụng cho việc chụp ảnh cũng rất nhiều, cùng với đội ngũ tư vấn nhiệt tình thì chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.