Ngoài các ứng dụng phục vụ khai báo y tế, quét mã QR, người dùng smartphone được khuyến nghị cài các ứng dụng truy vết, đăng ký tiêm vaccine.

Ba ứng dụng khai báo y tế

Hiện tại, Việt Nam đã và đang sử dụng ba ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế bao gồm: NCOVI, Vietnam Health Declaration (VHD)Bluezone. Đây là ba ứng dụng nằm trong bộ giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19 được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu.

NCOVI là Hệ thống quản lý khai báo y tế tự nguyện, người dân có thể khai báo thông tin y tế hàng ngày qua hệ thống này hàng ngày. Hệ thống này cung cấp thông tin bao gồm:

  • Khả năng tiếp xúc với người bệnh COVID-19
  • Một số dấu hiệu có khả năng liên quan đến bệnh COVID19
  • Một số thông tin về bệnh nền. 

ungdung-covid-8626

Vietnam Health Declaration cũng tương tự với NCOVI, nhưng có thêm tính năng khai báo y tế với khách nhập cảnh đến hoặc đi qua các quốc gia đang có dịch. Bluezone là ứng dụng truy vết, nhưng mới được trang bị thêm tính năng khai báo y tế.

Ngoài ra, ba ứng dụng này đều có tính năng chung chính là quét mã QR nhằm ghi nhận việc đến các địa điểm công cộng. Dữ liệu của cả ba ứng dụng, theo giới thiệu, đã được liên thông với nhau và do Bộ Y tế quản lý.

Ứng dụng truy vết Bluezone

bluezone

Bluezone là ứng dụng giúp ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh có cài đặt Bluezone với nhau. Ứng dụng này sử dụng thông qua Bluetooth năng lượng thấp trên điện thoại, giúp cơ quan y tế có thể cảnh báo đến người dùng nếu họ có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Khi có càng nhiều người sử dụng, việc truy vết qua Bluezone càng hiệu quả hơn. Tính đến ngày 11/7, ứng dụng này hiện có hơn 40 triệu tải về tại Việt Nam.

Ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID

VssID không phải là ứng dụng hỗ trợ trực tiếp trong việc phòng chống Covid-19, tuy nhiên ứng dụng có thể thay thế thẻ bảo hiểm giấy và thuận tiện hơn khi người dùng khám chữa bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình khai báo y tế hoặc để hoàn thiện hồ sơ trên Sổ sức khỏe điện tử, người dùng cũng được đề nghị nhập thông tin về mã thẻ bảo hiểm y tế. 

Sổ sức khỏe điện tử

Ứng dụng ra đời với mục đích thay thế sổ y bạ sức khỏe của người dùng. Trong thời gian Việt Nam đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine Covid-19, Sổ sức khỏe điện tử được bổ sung thêm một số tính năng và trở thành công cụ chính hiện nay giúp người dùng đăng ký tiêm vaccine. 

tiem-covid

Ứng dụng có phần Chứng nhận tiêm chủng, ghi nhận lịch sử tiêm vaccine Covid-19 của người dùng. Hệ thống này đặt mục tiêu trở thành Hộ chiếu vaccine của Việt Nam sau này.

Sổ sức khỏe điện tử là ứng dụng nằm trong nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia và đã được giới thiệu hôm 10/7 vừa qua. Sau 4 ngày, số lượt đăng ký tiêm thành công qua ứng dụng đã đạt đến con số 1,2 triệu lượt.

Ứng dụng xem kết quả xét nghiệm

Tính năng đáng chú ý nhất trên ứng dụng Y tế HCM là trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng mã QR. Ứng dụng này sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian đi lại, hạn chế tiếp xúc, đồng thời giúp số hóa dữ liệu sức khỏe người dân thay vì dùng giấy xác nhận như truyền thống.

Theo đó, mỗi người dân được định danh bằng một mã QR, theo Sở Y tế TP HCM, sau khi đăng ký kích hoạt tài khoản người dùng, hệ thống sẽ tự động kết nối với hệ thống cấp mã định danh QR cá nhân của Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời có thể sử dụng đồng bộ với các ứng dụng Khai báo y tế.

Trên đây là những ứng dụng được khuyến nghị cài đặt trên smartphone trong giai đoạn Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay. Mong rằng tất cả người dân luôn chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng cách khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị mà Nhà nước đã đưa ra.