Làm thế nào để điện thoại di động của bạn không bị kẻ gian xâm nhập? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Nếu bạn không biết cách bảo vệ điện thoại, dữ liệu cá nhân, thông tin riêng tư (hình ảnh, video, tài khoản ngân hàng…) sẽ rất dễ rơi vào tay người khác. Hãy cùng xem một số cách mà Đại Đoàn Gia Mobile mách dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

1. Khóa màn hình điện thoại 

Đây có lẽ là cách đơn giản và quan trọng nhất mà mỗi người dùng điện thoại nên có.

Bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) > Lock Screen (màn hình khóa) > lựa chọn phương thức bảo mật tương ứng. Tùy theo các loại máy sẽ được tích hợp các cách khóa màn hình khác nhau như password (mật khẩu), pattern (hình vẽ), fingerprint (vân tay), khuôn mặt...

khoa-man-hinh-ommu

Tiếp theo, người dùng nên thiết lập thời gian tự động khóa màn hình sau một khoảng thời gian nhất định.

2. Đặt mật khẩu mạnh

Bạn cần đặt mật khẩu mạnh cho tất cả tài khoản để ngăn chặn người khác xâm nhập trái phép. Mật khẩu mạnh phải có tối thiểu 8 ký tự, bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. 

Lưu ý, không sử dụng các thông tin cá nhân cơ bản để làm mật khẩu như ngày tháng năm sinh, họ tên,  số điện thoại,…

Đối với các ứng dụng nhạy cảm hơn như ngân hàng, Facebook, Messenger… người dùng nên kích hoạt thêm tính năng bảo mật hai lớp.

3. Kiểm tra quyền hạn của ứng dụng

thu-hoi-quyen-han

Sau khi cài đặt ứng dụng hoàn tất, bạn cần đọc kỹ thông tin trước khi cấp quyền. Không phải tất cả các ứng dụng trên điện thoại đều cần sử dụng dữ liệu vị trí, camera, micro… Do đó, nếu không muốn tiết lộ quá nhiều thông tin riêng tư, người dùng nên thu hồi lại bớt các quyền hạn không cần thiết. 

4. Sử dụng VPN (mạng riêng ảo)

Việc sử dụng VPN (mạng riêng ảo) sẽ giúp mã hóa toàn bộ thông tin của bạn, ngăn chặn các trang web theo dõi và thu thập dữ liệu. Nó sẽ hữu ích và quan trọng hơn khi bạn đang sử dụng WiFi công cộng (miễn phí và thường không có mật khẩu).

vpn-pggl

Tuy nhiên, người dùng cần phải lựa chọn các ứng dụng VPN nổi tiếng và được nhiều người tin dùng, bởi lẽ bạn sẽ không biết được nhà phát triển ứng dụng VPN có sử dụng dữ liệu của bạn hay không.

5. Kiểm tra phần bảo mật tài khoản Google

Google thu thập nhiều dữ liệu của bạn, bao gồm tuổi tác, vị trí và thói quen duyệt web để trả về kết quả tìm kiếm nhanh hơn và mang tính cá nhân hóa hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến kẻ gian dễ dàng theo dõi và lấy được dữ liệu của bạn.

Để hạn chế, người dùng nên xóa các thông tin cần thiết bằng cách mở Google > bấm vào ảnh đại diện ở góc phảichọn Quản lý Tài khoản Google của bạn > Dữ liệu và cá nhân hóa > vô hiệu hóa hoặc xóa bớt các thông tin cần thiết

du-lieu-google-ychk

Trên đây là một số cách giúp điện thoại di động của bạn không bị kẻ gian xâm nhập, nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ rộng rãi để mọi người cùng biết nhé! 

 

Đừng quên theo dõi Đại Đoàn Gia Mobile để cập nhật thêm nhiều tin tức và sản phẩm công nghệ hơn nữa.