Tình trạng bùng phát dịch bệnh Covid-19 ngày càng trở nên phức tạp, vì vậy đã ảnh hưởng lớn đến thị trường Smartphone toàn cầu nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng.

Tình trạng bùng phát dịch bệnh đầu năm 2020 đang khiến các "ông lớn" sản xuất điện thoại thông minh phải đau đầu, nhất là khi quý I.2020 vốn được dự đoán sẽ là một giai đoạn khó khăn từ trước đó.

thi-truong-smartphone-trung-quoc-dang-lao-doc-khong-phanh

Thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc và cũng là thị trường lớn nhất thế giới đang tụt dốc không phanh, vì dịch bệnh liên quan đến chủng virus Corona mới. Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, các lô hàng smartphone xuất xưởng ở Trung Quốc đang trên đà giảm tới 40% trong quý 1 năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. Will Wong, một chuyên gia phân tích ở IDC cho biết, điều đó có nghĩa là người tiêu dùng Trung Quốc đã mua ít hơn khoảng 33 triệu điện thoại trong 3 tháng đầu năm so với năm ngoái.

Do Trung Quốc là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất thế giới, nên sự suy thoái của nó cũng ảnh hưởng tới sức tiêu thụ chung của thị trường smartphone toàn cầu. Theo dự báo của IDC, lượng smartphone bán ra toàn cầu sẽ giảm tới 10,6% trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng trước ở Trung Quốc và dần lan rộng ra hơn 60 nước trên thế giới, các công ty tại quốc gia của tâm dịch này đang phải đương đầu với nhiều thách thức để có thể quay lại nhịp sản xuất bình thường, do hiện vẫn có hàng triệu người dân tại Trung Quốc đang phải chịu sự cách ly và giới nghiêm của chính phủ nước này vì các mối quan ngại về dịch bệnh. Huawei cũng đang bị tác động mạnh từ dịch bệnh này, bởi Trung Quốc hiện là thị trường chủ lực (từng chiếm tới 38% thị phần smartphone của Huawei) sau khi họ bị Mỹ cấm vận.

samsung

Samsung, Huawei và Apple – bộ ba giữ ngôi đầu của thị trường điện thoại thế giới đều sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ vi-rút corona, tùy thuộc vào mức gắn bó với chuỗi cung và thị trường Trung Quốc. Samsung, doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới, vẫn đang sản xuất chủ yếu tại Việt Nam, nhờ vậy thương hiệu này ít chịu rủi ro thiếu nhân lực. Hãng điện thoại này cũng chỉ chiếm 2% thị phần nội địa tại Trung Quốc, vậy nên Samsung được cho là "ông lớn" ít chịu tác động tiêu cực nhất của đợt dịch bệnh lần này.

Ngược lại, gã khổng lồ Trung Quốc Huawei đang khốn đốn vì doanh thu tắc nghẽn từ mùa Tết. Công ty này đang hứng chịu thua lỗ tại thị trường quê nhà lẫn nước ngoài. Huawei hiện được kỳ vọng sẽ sản xuất 42,5 triệu máy trong quý I, giảm 15% so với con số ước tính trước đó của TrendForce.

Apple cũng sẽ chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh khi hoạt động sản xuất iPhone mới sẽ chậm lại trong sáu tháng cuối năm 2020, khi các đơn hàng nguyên vật liệu trước đó gần như bị tắc nghẽn. Trong tương lai gần, Apple sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định khi công nhân trở lại làm việc và các nguyên vật liệu chính dùng trong sản xuất iPhone không được giao hàng đúng hẹn.

Smartphones

Tình hình diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao dịch hàng hóa trên thế giới. Thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ, đơiều này đã đẩy nhiều công ty phân phối điện thoại di động rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn hàng và buộc phải đẩy giá sản phẩm lên cao. Các biện pháp kiểm soát biên giới để phòng ngừa dịch bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ điện thoại Việt Nam.

Ở thị trường buôn bán xách tay, nhỏ lẻ, các cửa hàng cho biết đang bị ảnh hưởng do nguồn cung từ Trung Quốc bị hạn chế. Do dịch bệnh, các cơ sở sản xuất ở đại lục bị hạn chế nhân công, đồng thời giao thông cũng không được thông suốt như trước.